Thứ Năm, 16 tháng 1, 2014

Nấm mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ bạn đã biết ?

Theo tiến sĩ Mercola thì Nấm là một trong những bài thuốc quý giá bậc nhất đối với con người, với khoảng 140000 loài nấm nhưng hiện nay chúng ta mới chỉ nghiên cứu được khoảng hơn 10% về các loại nấm.

Hiện nay có khoảng hơn 100 loại nấm khác nhau đang được nghiên cứu trong số đó đã có quá nửa được phát hiện có cung cấp dược chất có tác dụng tác động làm tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, đồng thời các nhà khoa học cũng phát hiện khả năng chống vi khuẩn của nấm cùng với hàng loạt các dược chất vô cùng quý hiếm cho Y dược như: Penicillin, streptomycin và tetracycline…

Nấm mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ

Theo công bố từ 9 nghiên cứu từ FASEB Journal được trình bày trong viện Sinh học năm 2013 thì nấm mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ con người như:

1. Nấm giúp giảm cân nhanh : Các nhà khoa học chứng minh rằng người béo phì thường xuyên sử dụng nấm hằng ngày thay thịt sẽ có tác dụng giảm cân một cách nhanh chóng.

2. Cải thiện dinh dưỡng: Từ các nghiên cứu các nhà khoa học đã chứng minh người thường xuyên sử dụng nấm không chỉ cung cấp dinh dưỡng tốt cho cơ thể, đồng thời Nấm còn cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin D khá lớn…

3. Cải thiện – tăng cường chức năng hệ miễn dịch: Các polysaccharides, beta glucan được tìm thấy trong nấm có tác dụng vô cùng mạnh mẽ lên hệ miễn dịch của cơ thể, giúp cở thể điều hoà, tăng cường các chức năng miễn dịch. Cụ thể trong thí nghiệm về người sử dụng nấm đông cô hằng ngày cho thấy khả năng điều hoà miễn dịch của loại nấm này, Cũng một nghiên cứu trên chuột với nấm mút màu trắng cũng cho ta thấy khả năng tăng cường miễn dịch là rất cao…

Nấm ký sinh có tác dụng miễn dịch và phòng chống ung thư
Trùng Thảo , còn gọi là nấm sâu bướm hoặc Tochukasu là thứ mà các vận động viên vô cùng yêu thích bởi nó giúp tăng khả năng sản xuất ATP nâng cao sức mạnh, sức chịu đựng, và chống lão hoá…
Đây là loại nấm ký sinh duy nhất trong tự nhiên và từ lâu đã được sử dụng trong Y học cổ truyền Trung quốc và Tây Tạng.

Nấm ký sinh có tác dụng rất lớn đối với các bệnh trầm cảm, hạ đường huyết, bảo vệ gan thận, làm tăng lưu lượng máu, điều hoà nồng độ cholesterol trong cơ thể,

Khoa học đã chứng minh Trùng thảo có đặc tính chống ung thư rất tốt. Cụ thể Các nhà khoa học tại Đại học Nottingham đã nghiên cứu về cordycepin , một trong những hợp chất được tìm thấy trong các loại nấm, hợp chất này được xác định là có khả năng phòng chống ung thư. Các nghiên cứu gần đây cho thấy Nấm có những đặc điểm kháng viêm vô cùng mạnh mẽ vì thế nó sẽ rất hữu ích cho những người mắc các bệnh như: hen suyễn, viêm khớp dạng thấp, suy thận, đột quỵ…

Theo nghiên cứu Tiến sĩ Cornelia de Moor được phát biểu trên tạp chí Y tế Medical News:
“Chúng tôi đã chỉ ra rằng cordycepin làm giảm sự biểu hiện của các gene gây viêm đường hô hấp trong tế bào cơ trơn bằng cách tác động vào bước cuối cùng trong quá trình tổng hợp RNA của họ ( mRNA ), đồng thời tổng hợp protein.

Quá trình này được gọi là polyadenylate . Thuốc kháng viêm thường được sử dụng trong các trình kích thích các gen gây viêm …

Những phát hiện này chỉ ra rằng cordycepin hoạt động hoàn toàn khác so với các loại thuốc chống viêm đang được sử dụng nhưng lại có tác dụng kháng viêm mạnh khiến nó trở thành hạt nhân nghiên cứu mới cho loại thuốc kháng sinh mới hiệu quả hơn đối với con người…

Điều đặc biệt là cordycepin không ảnh hưởng đến sự tổng hợp của mRNA từ các gen khác nên nó sẽ không gây nên các tác dụng phụ cho người sử dụng”.

Theo nghiên cứu của Tiến sĩ de Moor, cơ chế chịu trách nhiệm về nhiều hiệu ứng đa dạng của cordycepin có thể xuất phát từ khả năng làm thay đổi tổng hợp của nhiều loại gen gây ra nhanh chóng, giúp chống lại các gene gây viêm, do đó làm chậm lại phản ứng nhanh chóng nếu không di động để tổn thương mô. Nó cũng có thể giúp ngăn chặn quá trình kích hoạt các phản ứng viêm.

“Tiến sĩ de Moor cho biết: “Chúng tôi đang hy vọng sẽ tiếp tục điều tra được gen nào phụ thuộc vào polyadenylate hơn, cũng như kiểm tra ảnh hưởng của cordycepin trên người bệnh. Thử nghiệm lâm sàng của cordycepin không có trong kế hoạch trước mắt của chúng tôi, nhưng chúng ta nghĩ trước tiên chúng ta phải hiểu thuốc này chi tiết hơn trước khi chúng tôi có thể bào chế thành một dạng thuốc đăng chưng điều trị bệnh cụ thể…”. (còn tiếp…)

Xem thêm thông tin về Y Dược tại: http://namlimquangnam.net/

Bổ sung dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe hằng ngày với Nấm

Nấm từ lâu đã được người Mỹ xem như một nguồn dinh dưỡng mạnh mẽ và được đề cập là thực phẩm cung cấp  canxi và vitamin D nên dùng trong Viện Y học Mỹ. Nấm có thể cung cấp các chất dinh dưỡng, canxi và khoáng chất thay thế rau quả, thịt cá, đậu, ngũ cốc…

Thành phần dinh dưỡng của Nấm

Thành phần dinh dưỡng của nấm cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng bao gồm selen , kali, riboflavin , niacin, vitamin D… và ít các chất không cần thiết như: chất béo , cholesterol , gluten , và rất ít natri…
Nấm là một nguồn cung cấp vitamin B , bao gồm riboflavin , niacin, và pantothenic acid , giúp cung cấp năng lượng bằng cách phá vỡ các protein , chất béo và carbohydrates2 . Vitamin B cũng đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống thần kinh .
Pantothenic acid giúp việc sản xuất hormone và cũng đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống thần kinh .
Riboflavin giúp duy trì sức khỏe.
Niacin thúc đẩy làn da khỏe mạnh và đảm bảo tiêu hóa, hệ thống thần kinh.

Nấm cũng là một nguồn khoáng chất quan trọng :

Selen là một khoáng chất hoạt động như một chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào cơ thể khỏi bị tổn thương có thể dẫn đến bệnh tim, một số bệnh ung thư và các bệnh khác và tăng cường điều hòa ổn định hệ miễn dịch. Nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc động vật và các loại hạt là nguồn cung cấp selen, nhưng nấm là một trong những nguồn giàu chất selen nhất, đây cũng là lý do vì sao người ăn chay lại sử dụng nấm.
Ergothioneine là một chất chống oxy hóa tự nhiên và cũng có thể giúp bảo vệ các tế bào của cơ thể.
Đồng làm cho các tế bào máu đỏ , mang oxy đi khắp cơ thể, Đồng cũng giúp giữ cho xương chắc khỏe và dây thần kinh healthy2 .
Kali là một khoáng chất quan trọng nhiều người không có đủ . Nó hỗ trợ trong việc duy trì chất lỏng bình thường và cân bằng khoáng chất, giúp kiểm soát huyết áp . Nó cũng đóng một vai trò trong việc bảo đảm các dây thần kinh và cơ bắp , bao gồm tim, chức năng properly2.
Beta- glucans trong nấm có tác dụng kích thích miễn dịch, chống dị ứng và cũng có thể tham gia vào quá trình sinh lý liên quan đến việc chuyển hóa chất béo và chất đường trong cơ thể con người.

Khả năng phòng chống khối u – ung thư của nấm

Các nhà khoa học tại City of Hope là một trong số những người đầu tiên tìm thấy một liên kết tiềm năng giữa nấm và một khả năng giảm tăng trưởng khối u và sự phát triển trong tế bào động vật. Và hiện nay đang được nghiên cứu bào chế áp dụng cho cơ thể người…

Chất chống oxy hóa và khả năng miễn dịch

Nấm là nguồn cung cấp selen hàng đầu, đây là một chất chống oxy hóa vô cùng quan trọng giúp bảo vệ tế bào cơ thể khỏi bị tổn thương phòng tránh nguy cơ dẫn đến các bệnh mãn tính, tăng cường hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, nấm còn cung cấp ergothioneine, một chất chống oxy hóa tự nhiên có thể giúp bảo vệ các tế bào của cơ thể.

Quản lý trọng lượng cơ thể

Nghiên cứu cho thấy trong thành phần của nấm chứa ít calo, các chất béo… ngoài ra nấm còn có chức năng tăng miễn dịch, chống oxy hóa… hạn chế các các chất béo trong cơ thể. Chính vì thế sử dụng nấm thường xuyên trong bữa ăn là một biện pháp tốt nhất vừa cung cấp đủ các chất dinh dưỡng lại có thể quản lý được trọng lượng cơ thể…

Thành phần umami and sodium trong nấm

“Tasting Success with Cutting Salt” một báo cáo từ các bộ phận dinh dưỡng tại Đại học Harvard School of Public Health và Viện Ẩm thực của Mỹ, cho thấy nấu ăn với các thành phần giàu umami và sodium như nấm có thể giảm muối để giảm natri tổng thể trong một món ăn nhưng vẫn giữ được hương vị thơm ngon quấn hút…

Vitamin D trong nấm

Nấm là nguồn thực vật duy nhất cung cấp Vitamin D cho cơ thể vì thế thay vì phải bắt cơ thể tự tích tụ Vitamin D dưới ánh nắng mặt trời dễ gây nên ung thư da bạn có thể bổ sung nấm trong khẩu phần ăn vừa giúp bổ sung dinh dưỡng lại tăng cường được vitamin D.

Ngoài ra Nấm còn cung cấp nhiều các chất dinh dưỡng mà ta chỉ tìm thấy trong thịt, đậu…. Nấm chứa ít calo, chất béo, cholesterol và natri rất thấp, nhưng lại cung cấp một số chất dinh dưỡng mà thường được tìm thấy trong các loại thực phẩm động vật hoặc grains4…, giống như tất cả các loại trái cây và rau,… Một số loại nấm mang lại nguồn khoáng chất, dinh dưỡng cao đồng thời tăng cường miễn dịch và phòng tránh các nguy cơ nhiễm các bệnh nan y bạn nên biết như: nấm lim xanh, nấm đông cô, nấm rơm…